เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568 เวลาประมาณ 15.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สถานีตำรวจนครบาลจักรวรรดิ (สน.จักรวรรดิ) ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผกก.สน.จักรวรรดิ และ พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ ฝั้นมงคล รอง ผกก.สส.สน.จักรวรรดิ ได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนนำโดย ร.ต.ท.อุทัย ภู่พงษ์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ออกตรวจตราความเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบ
ขณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงบริเวณห้องน้ำภายในวัดจักรวรรดิ แขวงจักรวรรดิ ได้พบนายวิษณุ สักลอ อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดพะเยา เดินอยู่บริเวณดังกล่าวโดยมีท่าทางมีพิรุธและลักษณะคล้ายผู้เสพยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอเข้าทำการตรวจค้น แม้ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายในตัว แต่นายวิษณุฯ ยอมรับสารภาพว่าตนเองเพิ่งเสพยาเสพติดมาก่อนหน้านี้
เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจปัสสาวะเบื้องต้นด้วยชุดทดสอบพบผลเป็นบวก และได้นำตัวไปตรวจยืนยันผลที่โรงพยาบาลกลาง ซึ่งทางแพทย์ให้การยืนยันว่าพบสารเมทแอมเฟตามีนในร่างกายจริง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์ หรือเมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย”
ทั้งนี้ ในการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้สูญหาย พ.ศ. 2565 โดยมีการบันทึกภาพและเสียงอย่างต่อเนื่อง และแจ้งข้อมูลการควบคุมตัวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.จักรวรรดิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป